ซูชิสามสหาย

35 นาที Hard
Img 1
วัตถุดิบ

เข้าครัวมาทำ “ซูชิสามสหาย” เมนูอาหารญี่ปุ่น ที่ไม่ต้องไปกินไกลถึงญี่ปุ่น ทำกินเองง่าย ๆ ได้ที่บ้าน ถ้าพร้อมแล้วมาดูวิธีทำซูชิกันเลย!

วัตถุดิบ

  • ข้าวมาบุญครอง ข้าวหอมมะลิ ใหม่ต้นฤดู 100%
  • สโมคแซลมอน 4 ชิ้น
  • ปูอัด 2 แท่ง
  • กุ้งลวก 2 ตัว
  • ไข่กุ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
  • สาหร่ายแผ่น 3 แผ่น
  • แครอทหั่นแท่งลวก 8 ชิ้น
  • แตงกวาญี่ปุ่นหั่นแท่ง 8 ชิ้น
  • แตงกวาญี่ปุ่นสไลด์บาง 10 แผ่น
  • ครีมวาซาบิมาโย 1/2 ถ้วยตวง
วิธีทำ

วัตถุดิบพร้อมแล้วมาเริ่มทำข้าวซูชิกันเล๊ยยยย!!

  • ขั้นตอนที่ 1

    หุงข้าวมาบุญครอง ข้าวหอมมะลิ ใหม่ต้นฤดู 100% (ข้าว 1 ส่วน ต่อน้ำ 1.2 - 1.3 ส่วน)

  • ขั้นตอนที่ 2

    ผสมน้ำปรุงรสข้าวกันต่อก็คือ ต้มน้ำส้มสายชู น้ำตาล และเกลือให้เดือดจนเหนียวเล็กน้อยแล้วเติมมิรินต้มต่อให้เดือดอีกครั้งแล้วนำไปพักไว้ จากนั้นตักข้าวสวยใส่ชามผสม ค่อยๆ รินน้ำปรุงรสข้าวญี่ปุ่นใส่ลงไป คลุกเคล้าให้ทั่ว (ถ้าเริ่มแฉะให้หยุดใส่) ปิดพลาสติกใสไว้จนข้าวดูดน้ำปรุงรส

ต่อไปนี้จะเป็นขั้นตอนการโรลซึ่งสามารถโรลเป็นรูปแบบต่างๆได้มากมายตามวัตถุดิบที่มี เราจะโรลให้ดู 3 รูปแบบค่ะ

  • ขั้นตอนที่ 1

    ข้าวปรุงรสห่อด้วยสโมคแซลมอนโดยนำสาหร่ายมาวางบนปลาแซลมอน ใส่ข้าว ใส่แครอทหั่นแท่งลวก แตงกวาญี่ปุ่นหั่นแท่ง ใส่ครีมวาซาบิมาโย ม้วนให้แน่น ตัดเป็นชิ้น

  • ขั้นตอนที่ 2

    นำข้าวปรุงรสวางบนสาหร่าย ใส่แครอทแตงกวา ปูอัด ครีมวาซาบิมาโย ม้วนให้แน่น ตัดเป็นชิ้น

  • ขั้นตอนที่ 3

    นำแตงกวามาหั่นเป็นแผ่นบาง วางเรียงให้เป็นแผ่น วางสาหร่าย ใส่ข้าวปรุงรส วางแครอท แตงกวา กุ้งลวก ครีมวาซาบิมาโย มั้วนให้แน่น ตัดเป็นชิ้น ใส่ครีมวาซาบิมาโย และไข่กุ้ง

เพียงเท่านี้ก็พร้อมเสริฟความอร่อยแล้วจ้า..