เข้าครัวมาทำ “ซูชิสามสหาย” เมนูอาหารญี่ปุ่น ที่ไม่ต้องไปกินไกลถึงญี่ปุ่น ทำกินเองง่าย ๆ ได้ที่บ้าน ถ้าพร้อมแล้วมาดูวิธีทำซูชิกันเลย!
วัตถุดิบ
- ข้าวมาบุญครอง ข้าวหอมมะลิ ใหม่ต้นฤดู 100%
- สโมคแซลมอน 4 ชิ้น
- ปูอัด 2 แท่ง
- กุ้งลวก 2 ตัว
- ไข่กุ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
- สาหร่ายแผ่น 3 แผ่น
- แครอทหั่นแท่งลวก 8 ชิ้น
- แตงกวาญี่ปุ่นหั่นแท่ง 8 ชิ้น
- แตงกวาญี่ปุ่นสไลด์บาง 10 แผ่น
- ครีมวาซาบิมาโย 1/2 ถ้วยตวง
วัตถุดิบพร้อมแล้วมาเริ่มทำข้าวซูชิกันเล๊ยยยย!!
- ขั้นตอนที่ 1
หุงข้าวมาบุญครอง ข้าวหอมมะลิ ใหม่ต้นฤดู 100% (ข้าว 1 ส่วน ต่อน้ำ 1.2 - 1.3 ส่วน)
- ขั้นตอนที่ 2
ผสมน้ำปรุงรสข้าวกันต่อก็คือ ต้มน้ำส้มสายชู น้ำตาล และเกลือให้เดือดจนเหนียวเล็กน้อยแล้วเติมมิรินต้มต่อให้เดือดอีกครั้งแล้วนำไปพักไว้ จากนั้นตักข้าวสวยใส่ชามผสม ค่อยๆ รินน้ำปรุงรสข้าวญี่ปุ่นใส่ลงไป คลุกเคล้าให้ทั่ว (ถ้าเริ่มแฉะให้หยุดใส่) ปิดพลาสติกใสไว้จนข้าวดูดน้ำปรุงรส
ต่อไปนี้จะเป็นขั้นตอนการโรลซึ่งสามารถโรลเป็นรูปแบบต่างๆได้มากมายตามวัตถุดิบที่มี เราจะโรลให้ดู 3 รูปแบบค่ะ
- ขั้นตอนที่ 1
ข้าวปรุงรสห่อด้วยสโมคแซลมอนโดยนำสาหร่ายมาวางบนปลาแซลมอน ใส่ข้าว ใส่แครอทหั่นแท่งลวก แตงกวาญี่ปุ่นหั่นแท่ง ใส่ครีมวาซาบิมาโย ม้วนให้แน่น ตัดเป็นชิ้น
- ขั้นตอนที่ 2
นำข้าวปรุงรสวางบนสาหร่าย ใส่แครอทแตงกวา ปูอัด ครีมวาซาบิมาโย ม้วนให้แน่น ตัดเป็นชิ้น
- ขั้นตอนที่ 3
นำแตงกวามาหั่นเป็นแผ่นบาง วางเรียงให้เป็นแผ่น วางสาหร่าย ใส่ข้าวปรุงรส วางแครอท แตงกวา กุ้งลวก ครีมวาซาบิมาโย มั้วนให้แน่น ตัดเป็นชิ้น ใส่ครีมวาซาบิมาโย และไข่กุ้ง
เพียงเท่านี้ก็พร้อมเสริฟความอร่อยแล้วจ้า..