วัตถุดิบ
แนะนำการทำอาหารสไตล์เจแปนนีสสสสที่ผสมผสานความเป็นไทยเข้าไปด้วยได้อย่างลงตัวด้วยเมนู "ข้าวหน้าไข่ หมูทรงเครื่อง" เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ ที่สำคัญไม่ยากอย่างที่คิดจ้า
เริ่มต้นด้วยเรามาดูส่วนผสมทั้งหมดกันก่อนนะคะ
- ข้าวมาบุญครอง ข้าวขาวรวงแก้ว
- หมูสันใน
- แป้งสาลี
- ไข่ไก่
- ซอสมะเขือเทศ ซอสพริก
- ออริกาโน
- พริกไทยดำป่น
- พาสเลย์
วิธีทำ
- ขั้นตอนที่ 1
หุงข้าวมาบุญครอง ข้าวขาวรวงแก้ว (ข้าว 1 ถ้วย ต่อน้ำ 1.5 ถ้วย)
- ขั้นตอนที่ 2
เตรียมหมูทรงเครื่อง โดยหั่นเนื้อหมูเป็นชิ้นคลุกแป้งสาลี นำไปทอดให้สุกเหลือง พักไว้ ผัดหอมหัวใหญ่สับกับน้ำมันพอหอมใส่ซอสมะเขือเทศ ซอสพริก ออริกาโน ปรุงรสรสด้วยเกลือ น้ำตาลเล็กน้อย พริกไทยไทยดำป่น เคี่ยวให้ข้นใส่หมูทอดลงไปคลุกให้ทั่ว พักไว้
- ขั้นตอนที่ 3
เตรียมไข่ข้น ไข่ตีกับนมสดเล็กน้อยลงไปทอดในกระทะพอสุก
- ขั้นตอนที่ 4
เตรียมรับความอร่อย ตักข้าวใส่จาน แล้วนำไข่ข้นตักวางบนข้าว ตักหมูทรงเครื่องราดลงบนไข่ข้น แต่งด้วยพาสเล่ย์ เพียงเท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟความอร่อยกันแล้วค่า