เราจะมาแนะนำการทำอาหารต่างประเทศที่ผสมผสานความเป็นไทยเข้าไปด้วยได้อย่างลงตัวกันนะคะ นั่นก็คือเมนู "ข้าวผัดสเปน" เรามาเริ่มทำกันเลยค่ะ
เรามาดูส่วนผสมทั้งหมดกันก่อน ส่วนผสมมีดังนี้นะคะ
- ข้าวมาบุญครอง ข้าวหอมมะลิแท้ 100% ถุงสีแดง สูตรอร่อย หอม นุ่มกำลังดี
- หอยแมลงภู่ดำ
- กุ้งสดเด็ดหัว
- ปลาหมึกหั่นแว่น
- พริกหวานแดงหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า
- หอมหัวใหญ่สีแดงหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า
- ผักชีซอย
- มะกอกดำเขียวผ่าครึ่ง
- เกลือป่น
- พริกไทยดำป่นหยาบ
- ผงขมิ้น
- น้ำซุป
- น้ำมันมะกอก
ตอนนี้เราก็รู้วัตถุดิบกันแล้ว เรามาเริ่มทำกันเลยค่ะ
- ขั้นตอนที่ 1
หุงข้าวหอมมะลิแท้ 100% สูตร อร่อย หอม นุ่มกำลังดี (ข้าว 1 ส่วน ต่อน้ำ 1.3 - 1.4 ส่วน)
- ขั้นตอนที่ 2
เริ่มจากตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอกลงไปเล็กน้อยเมื่อร้อนใส่หอมหัวใหญ่สีแดงหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าลงไปผัดให้หอมสุก หากไม่ต้องการหันเป็นลูกเต๋าก็สามารถหันเป็นเส้นก็ได้เช่นกัน จากนั้นใส่ข้าวหอมมะลิแท้ 100% ถุงสีแดง สูตรอร่อย หอม นุ่มกำลังดี ที่เราหุงเรียบร้อย ลงไปผัดให้พอสุก
- ขั้นตอนที่ 3
เมื่อผัดจนได้ที่แล้วเราจะเติมน้ำซุป ปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกไทยดำป่นหยาบ ผงขมิ้น แล้วชิมรสตามชอบ
- ขั้นตอนที่ 4
เมื่อได้รสชาติที่พอใจแล้วใส่ หอยแมลงภู่ดำที่เลือกหอยแมลงภู่ดำเป็นเพราะหอยจะมีรสชาติที่หวาน เหมาะกับการนำไปผัด กุ้งสดเด็ดหัว ที่เด็ดหัวเพราะมันจากหัวกุ้งจะทำให้ข้าวเปลี่ยนสีซึ่งในเมนูนี้ เราไม่ต้องการให้ข้าวเปลี่ยนสี พริกหวานแดงหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเพื่อเพิ่มสีสัน ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ลดไฟและปิดฝาไว้จนข้าวสุก และโรยด้วยผักชีเป็นอันเสร็จกับเมนูข้าวผัดสเปน จาก ข้าวหอมมะลิแท้ 100% ถุงสีแดง สูตรอร่อย หอม นุ่มกำลังดี