ข้าวแช่

40 นาที ง่าย
Img 1
วัตถุดิบ

ข้าวแช่ชาววัง เมนูรับหน้าร้อนของไทย ไม่ยากอย่างที่คิด มาลองทำกันเลยค่า

วัตถุดิบ ข้าวแช่

  • ข้าวหอมมะลิ100% คัดพิเศษ (ถุงเขียว) 200 กรัม
  • น้ำลอยดอกมะลิ (แช่เย็น) 1 ถ้วย
วัตถุดิบ (เครื่องเคียง)

หัวไชโป๊วผัดหวาน

  • หัวไชโป๊วเค็ม (หั่นเส้นยาว) 200 กรัม
  • น้ำตาลปี๊บ 70 กรัม
  • น้ำเปล่า 1 / 4 ถ้วยตวง
  • กระเทียมสับ 1 ช้อนชา
  • น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

พริกหยวกสอดไส้

  • หอมแดง 10-20 เม็ด
  • พริกหยวก 10-15 เม็ด
  • หมูสับ 200 กรัม
  • เนื้อกุ้ง 200 กรัม
  • ไข่ไก่ 2 ฟอง
  • กระเทียม 3-4 กลีบ
  • รากผักชี 2-3 ต้น
  • พริกไทยป่น 1 ½ ช้อนชา
  • น้ำปลา 1 ช้อนชา
  • เกลือป่น 1 / 2 ช้อนชา
  • น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา

ปลาหวาน

  • ปลาช่อนนึ่งสุกแกะเอาแต่เนื้อ 450 กรัม
  • น้ำตาลปี๊บ 350 กรัม
  • แบะแซ 60 กรัม
  • น้ำเปล่า 50 กรัม
  • เกลือป่นหยาบ 3 ช้อนชา
  • น้ำมันเจียวหอม 3 ช้อนโต๊ะ

ลูกกะปิทอด

  • ปลาดุกย่างแกะเอาแต่เนื้อ 150 กรัม
  • กระชายหั่นแว่นบาง 30 กรัม
  • ตะไคร้ซอย 3 ช้อนโต๊ะ
  • หอมแดงซอยหยาบ 1 / 2 ถ้วยตวง
  • กะปิอย่างดี 50 กรัม
  • น้ำตาลปี๊บ 160 กรัม
  • กะทิ 3 / 4 ถ้วยตวง
  • ไข่เป็ด 1 ฟอง
  • แป้งข้าวเจ้า 6 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปูนใส 3 - 4 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันพืชสำหรับทอด 3 ถ้วยตวง
วิธีทำ

วิธีทำข้าวแช่

  • ขั้นตอนที่ 1

    นำข้าวหอมมะลิ100% คัดพิเศษ (ถุงเขียว) 200 กรัม มาใส่กระชอน ซาวข้าวแล้วผึ่งไว้

  • ขั้นตอนที่ 2

    เปิดไฟ เมื่อน้ำเดือดใส่ข้าวสารลงไปในหม้อน้ำเดือด ต้มแค่ให้ข้างนอกพอสุกไม่ให้เม็ดข้าวบาน

  • ขั้นตอนที่ 3

    พอข้าวเริ่มสุกให้บีบมะนาว 2 ซีกลงไปในข้าว เพื่อช่วยให้เม็ดข้าวใสขึ้น จากนั้นปิดไฟ

  • ขั้นตอนที่ 4

    นำข้าวขึ้นมาใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ ล้างข้าวด้วยน้ำเย็น 2-3 น้ำ หรือล้างจนกว่าข้าวจะเย็น

  • ขั้นตอนที่ 5

    ตั้งลังถึงเปิดน้ำให้เดือด รองด้วยผ้าขาวบางหรือหวดสำหรับนึ่งข้าว เทข้าวและเกลี่ยกระจายให้ทั่ว นึ่งประมาณ ๑๐ นาที หรือจนกว่าข้าวสุก ยกลงทิ้งไว้ให้เย็น เวลาจะรับประทานใส่นํ้าลอยดอกไม้สดที่แช่เย็นไว้แล้ว

ไชโป๊วผัดหวาน

  • ขั้นตอนที่ 1

    ล้างหัวผักกาดเค็ม 2-3 น้ำ จนคลายความเค็ม ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ

  • ขั้นตอนที่ 2

    ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงไปเจียวพอเหลืองหอม ใส่หัวผักกาดเค็มผัดจนหอม ตามด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำเปล่า ผัดไฟอ่อนจนกระทั่งแห้งและเหนียวจนมีลักษณะเงาใส

พริกหยวกยัดไส้

  • ขั้นตอนที่ 1

    ล้างพริกหยวก คว้านไส้ออก เก็บขั้วพริกไว้

  • ขั้นตอนที่ 2

    โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย ให้ละเอียด ผสมกับหมูสับ เนื้อกุ้ง เติมน้ำปลา คนให้เข้ากันจนเหนียว นำวัตถุดิบที่ได้ตักใส่ในพริกหยวก ปิดขั้วพริกที่เก็บไว้ นำไปนึ่งให้สุก 10 นาที ทิ้งไว้ให้เย็น

  • ขั้นตอนที่ 3

    ตีไข่ คนพอเข้ากัน โรยเป็นตาข่ายในกระทะแบน เมื่อเย็นแล้วนำมาห่อพริกข้อ 2 ให้สวยงาม

ปลาหวาน

  • ขั้นตอนที่ 1

    นำเนื้อปลาโขลกให้ละเอียด

  • ขั้นตอนที่ 2

    ตั้งกระทะใส่น้ำมันเจียวหอมเล็กน้อย นำเนื้อปลาลงคั่วผัดพอแห้ง ตักใส่ภาชนะ

  • ขั้นตอนที่ 3

    ใส่น้ำมันเจียวหอมที่เหลือ น้ำตาลปี๊บ เกลือป่น แบะแซ น้ำเปล่า คนให้เข้ากัน ใส่เนื้อปลา ผัดต่อจนแห้ง มีลักษณะเหนียว ตักขึ้นพักไว้

  • ขั้นตอนที่ 4

    นำวัตถุดิบที่ได้ นำมาปั้นเป็นลูกทรงกลมขนาดพอดีคำ

ลูกกะปิทอด

  • ขั้นตอนที่ 1

    โขลกตะไคร้ กระชาย หอมแดง ให้ละเอียด ตามด้วยกะปิ เนื้อปลาดุก โขลกต่อจนเป็นเนื้อเดียวกัน

  • ขั้นตอนที่ 2

    ใส่กะทิลงในกระทะตั้งไฟให้เดือด ตักส่วนผสมข้อที่ 1 ลงผัด ใส่น้ำตาลปี๊บ ผัดให้แห้ง ตักขึ้นพักไว้ให้เย็นปั้นเป็นลูกเล็ก ๆ

  • ขั้นตอนที่ 3

    นำแป้งข้าวจ้าวใส่ภาชนะ ใส่ไข่เป็ด คนให้เข้ากัน ค่อย ๆ ใส่น้ำปูนใส ให้มีลักษณะข้นปานกลาง

  • ขั้นตอนที่ 4

    ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะตั้งไฟปานกลาง เมื่อน้ำมันร้อน นำกะปิที่ปั้นไว้ ชุบแป้งลงไปทอดพอเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน