ข้าวแช่ชาววัง เมนูรับหน้าร้อนของไทย ไม่ยากอย่างที่คิด มาลองทำกันเลยค่า
วัตถุดิบ ข้าวแช่
- ข้าวมาบุญครอง ข้าวหอมมะลิแท้ 100% ถุงสีเขียว สูตร อร่อย หอม นุ่มฟู ทุกหม้อ 200 กรัม
- น้ำลอยดอกมะลิ (แช่เย็น) 1 ถ้วย
วัตถุดิบ (เครื่องเคียง)
หัวไชโป๊วผัดหวาน
- หัวไชโป๊วเค็ม (หั่นเส้นยาว) 200 กรัม
- น้ำตาลปี๊บ 70 กรัม
- น้ำเปล่า 1 / 4 ถ้วยตวง
- กระเทียมสับ 1 ช้อนชา
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
พริกหยวกสอดไส้
- หอมแดง 10-20 เม็ด
- พริกหยวก 10-15 เม็ด
- หมูสับ 200 กรัม
- เนื้อกุ้ง 200 กรัม
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- กระเทียม 3-4 กลีบ
- รากผักชี 2-3 ต้น
- พริกไทยป่น 1 ½ ช้อนชา
- น้ำปลา 1 ช้อนชา
- เกลือป่น 1 / 2 ช้อนชา
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
ปลาหวาน
- ปลาช่อนนึ่งสุกแกะเอาแต่เนื้อ 450 กรัม
- น้ำตาลปี๊บ 350 กรัม
- แบะแซ 60 กรัม
- น้ำเปล่า 50 กรัม
- เกลือป่นหยาบ 3 ช้อนชา
- น้ำมันเจียวหอม 3 ช้อนโต๊ะ
ลูกกะปิทอด
- ปลาดุกย่างแกะเอาแต่เนื้อ 150 กรัม
- กระชายหั่นแว่นบาง 30 กรัม
- ตะไคร้ซอย 3 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงซอยหยาบ 1 / 2 ถ้วยตวง
- กะปิอย่างดี 50 กรัม
- น้ำตาลปี๊บ 160 กรัม
- กะทิ 3 / 4 ถ้วยตวง
- ไข่เป็ด 1 ฟอง
- แป้งข้าวเจ้า 6 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปูนใส 3 - 4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืชสำหรับทอด 3 ถ้วยตวง
วิธีทำข้าวแช่
- ขั้นตอนที่ 1
นำข้าวหอมมะลิแท้ 100% ถุงสีเขียว สูตร อร่อย หอม นุ่มฟู ทุกหม้อ 200 กรัม มาใส่กระชอน ซาวข้าวแล้วผึ่งไว้
- ขั้นตอนที่ 2
เปิดไฟ เมื่อน้ำเดือดใส่ข้าวสารลงไปในหม้อน้ำเดือด ต้มแค่ให้ข้างนอกพอสุกไม่ให้เม็ดข้าวบาน
- ขั้นตอนที่ 3
พอข้าวเริ่มสุกให้บีบมะนาว 2 ซีกลงไปในข้าว เพื่อช่วยให้เม็ดข้าวใสขึ้น จากนั้นปิดไฟ
- ขั้นตอนที่ 4
นำข้าวขึ้นมาใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ ล้างข้าวด้วยน้ำเย็น 2-3 น้ำ หรือล้างจนกว่าข้าวจะเย็น
- ขั้นตอนที่ 5
ตั้งลังถึงเปิดน้ำให้เดือด รองด้วยผ้าขาวบางหรือหวดสำหรับนึ่งข้าว เทข้าวและเกลี่ยกระจายให้ทั่ว นึ่งประมาณ 10 นาที หรือจนกว่าข้าวสุก ยกลงทิ้งไว้ให้เย็น เวลาจะรับประทานใส่นํ้าลอยดอกไม้สดที่แช่เย็นไว้แล้ว
ไชโป๊วผัดหวาน
- ขั้นตอนที่ 1
ล้างหัวผักกาดเค็ม 2-3 น้ำ จนคลายความเค็ม ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
- ขั้นตอนที่ 2
ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงไปเจียวพอเหลืองหอม ใส่หัวผักกาดเค็มผัดจนหอม ตามด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำเปล่า ผัดไฟอ่อนจนกระทั่งแห้งและเหนียวจนมีลักษณะเงาใส
พริกหยวกยัดไส้
- ขั้นตอนที่ 1
ล้างพริกหยวก คว้านไส้ออก เก็บขั้วพริกไว้
- ขั้นตอนที่ 2
โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย ให้ละเอียด ผสมกับหมูสับ เนื้อกุ้ง เติมน้ำปลา คนให้เข้ากันจนเหนียว นำวัตถุดิบที่ได้ตักใส่ในพริกหยวก ปิดขั้วพริกที่เก็บไว้ นำไปนึ่งให้สุก 10 นาที ทิ้งไว้ให้เย็น
- ขั้นตอนที่ 3
ตีไข่ คนพอเข้ากัน โรยเป็นตาข่ายในกระทะแบน เมื่อเย็นแล้วนำมาห่อพริกข้อ 2 ให้สวยงาม
ปลาหวาน
- ขั้นตอนที่ 1
นำเนื้อปลาโขลกให้ละเอียด
- ขั้นตอนที่ 2
ตั้งกระทะใส่น้ำมันเจียวหอมเล็กน้อย นำเนื้อปลาลงคั่วผัดพอแห้ง ตักใส่ภาชนะ
- ขั้นตอนที่ 3
ใส่น้ำมันเจียวหอมที่เหลือ น้ำตาลปี๊บ เกลือป่น แบะแซ น้ำเปล่า คนให้เข้ากัน ใส่เนื้อปลา ผัดต่อจนแห้ง มีลักษณะเหนียว ตักขึ้นพักไว้
- ขั้นตอนที่ 4
นำวัตถุดิบที่ได้ นำมาปั้นเป็นลูกทรงกลมขนาดพอดีคำ
ลูกกะปิทอด
- ขั้นตอนที่ 1
โขลกตะไคร้ กระชาย หอมแดง ให้ละเอียด ตามด้วยกะปิ เนื้อปลาดุก โขลกต่อจนเป็นเนื้อเดียวกัน
- ขั้นตอนที่ 2
ใส่กะทิลงในกระทะตั้งไฟให้เดือด ตักส่วนผสมข้อที่ 1 ลงผัด ใส่น้ำตาลปี๊บ ผัดให้แห้ง ตักขึ้นพักไว้ให้เย็นปั้นเป็นลูกเล็ก ๆ
- ขั้นตอนที่ 3
นำแป้งข้าวเจ้าใส่ภาชนะ ใส่ไข่เป็ด คนให้เข้ากัน ค่อย ๆ ใส่น้ำปูนใส ให้มีลักษณะข้นปานกลาง
- ขั้นตอนที่ 4
ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะตั้งไฟปานกลาง เมื่อน้ำมันร้อน นำกะปิที่ปั้นไว้ ชุบแป้งลงไปทอดพอเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน