ข้าวยำสมุนไพร 5 สี

30 นาที ง่าย
Img 1
วัตถุดิบ

เมื่อนึกถึงเมนูเพื่อสุขภาพ หลายคนคงนึกถึงเมนูที่มีผักเยอะๆ ปรุงรสชาติให้น้อยเราเลยนำเมนู"ข้าวยำสมุนไพร 5 สี" มานำเสนอ แค่ชื่อก็บอกแล้วถึงความเป็นอาหารคลีนเพื่อสุขภาพเพราะมีสมุนไพรถึง 5 สีและยังใช้ข้าวที่มีประโยชน์อย่างข้าวไรซ์เบอร์รี่ เราไปดูส่วนผสมและวัตถุดิบกันเลยดีกว่าค่ะ

  • ข้าวมาบุญครอง ข้าวไรซ์เบอร์รี่
  • แครอทซอย 1/2 ถ้วยตวง
  • ถั่วพูซอย 1/2 ถ้วยตวง
  • ถั่วฝักยาวซอย 1/2 ถ้วยตวง
  • ตะไคร้ซอย 1/2 ถ้วยตวง
  • ใบมะกรูดซอย 1/4 ถ้วยตวง
  • ถั่วงอกเด็ดหาง 1 ถ้วยตวง
  • กุ้งแห้งป่น 1/2 ถ้วยตวง
  • พริกขี้หนูแห้งป่น 1 ช้อนโต๊ะ
  • มะพร้าวขูดคั่ว 1/2 ถ้วยตวง
  • มะนาวหั่นเสี้ยว 3-4 ชิ้น
  • น้ำบูดู 4 ถ้วยตวง

ส่วนผสมน้ำบูดู

  • น้ำบูดูใต้ 1.1/2 ถ้วยตวง
  • ตะไคร้หั่นท่อนสั้น 2 ต้น
  • ใบมะกรูดฉีก 3-4 ใบ
  • หอมแดงซอย 5-6 หัว
  • น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วยตวง
วิธีทำ
  • ขั้นตอนที่ 1

    เริ่มจากหุงข้าวไรซ์เบอร์รี่ (ข้าว 1 ส่วน ต่อน้ำ 2 ส่วน) ที่เลือกใช้ข้าวไรซ์เบอร์รี่เพราะอุดมไปด้วยคุณค่าทางอาหารสูง คุณสมบัติต่อต้านอนุมูลอิสระได้ดี อุดมไปด้วยโฟเลตในปริมาณสูง นอกจากนั้นยังอุดมไปด้วยสารอาหารอื่นๆ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมายหลายชนิด

  • ขั้นตอนที่ 2

    มาทำน้ำบูดูกัน โดยใส่ตะไคร้หั่นท่อนสั้น ใบมะกรูดฉีก และหอมแดงซอย ต้มให้เดือดจนมีกลิ่นหอม ใส่น้ำตาลปี๊บ เคี่ยวต่อให้เหนี่ยว ยกลงกรอง นำไปพักไว้

  • ขั้นตอนที่ 3

    ซอยแครอท ถั่วพู ถั่วฟักยาว ตะไคร้ ใบมะกรูด และถั่วงอกเด็ดหาง แช่ตู้เย็นไว้ เวลาจัด ตักข้าวสวยใส่จาน ใส่ผักที่เตรียมไว้ ใส่กุ้งแห้งป่น พริกป่น เสิร์ฟกับน้ำบูดู และมะนาวหั่นเสี้ยว