ข้าวกระเทียมอัญชันไก่ทอดตะไคร้กรอบ

50 นาที ง่าย
Img 1
วัตถุดิบ

ช่วงนี้หลบร้อนพักผ่อนอยู่บ้านกัน สกิลเชฟใหญ่ต้องมาค่ะ แอดมีเมนูเด็ด ข้าวกระเทียมอัญชันไก่ทอดตะไคร้กรอบ จากข้าวมาบุญครอง ข้าวหอมมะลิแท้ 100% สูตรอร่อย หอม นุ่มกำลังดี มาฝากค่ะ ที่สำคัญตอนนี้ มีจำหน่ายที่ 7-Eleven แล้วนะคะ

ส่วนผสมข้าวกระเทียมอัญชัน

  • ข้าวมาบุญครอง ข้าวหอมมะลิแท้ 100% สูตรอร่อย หอม นุ่มกำลังดี 400 กรัม
  • น้ำดอกอัญชัน 600 กรัม
  • กระเทียมสับ 50 กรัม
  • น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมไก่ทอดตะไคร้กรอบ

  • ปีกกลางไก่หั่นครึ่ง 400 กรัม
  • พริกไทยดำเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา
  • ซอสถั่วเหลือง 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
  • แป้งทอดกรอบสำเร็จรูป 20 กรัม
  • น้ำมันพืชสำหรับทอด 2 ถ้วยตวง
  • ตะไคร้หั่นท่อนขนาด 2 นิ้ว 5 ต้นใหญ่
วิธีทำ

วิธีทำข้าวกระเทียมอัญชัน

  • ขั้นตอนที่ 1

    เตรียมข้าวมาบุญครอง ข้าวหอมมะลิแท้ 100% สูตรอร่อย หอม นุ่มกำลังดี

  • ขั้นตอนที่ 2

    ตั้งกระทะไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืช พอร้อน ใส่กระเทียมลงเจียวให้หอม และเทข้าวมาบุญครอง เทข้าวหอมมะลิแท้ 100% สูตรอร่อย หอม นุ่มกำลังดี ลงไปผัดพอเข้ากัน

  • ขั้นตอนที่ 3

    เทลงหม้อหุงข้าว เติมน้ำดอกอัญชันลงไป ตั้งเวลาหุงจนสุก

วิธีทำไก่ทอดตะไคร้กรอบ

  • ขั้นตอนที่ 1

    โขลกตะไคร้และพริกไทยดำ จนละเอียดเข้ากัน

  • ขั้นตอนที่ 2

    นำเครื่องที่โขลกแล้วหมักรวมกับปีกไก่ น้ำตาลทราย แป้งทอดกรอบ น้ำมันหอย ซอสถั่วเหลือง และเกลือป่นหยาบ คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ 30 นาที

  • ขั้นตอนที่ 3

    ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำตะไคร้ที่หมักไก่ลงทอดให้เหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน

  • ขั้นตอนที่ 4

    นำปีกไก่ลงทอดให้สุกเหลือง จัดเสิร์ฟกับตะไคร้ทอดและข้าวกระเทียมอัญชัน