ใครจะเชื่อว่า ข้าวมาบุญครอง ข้าวหอมจัสมินที่คุณคุ้นเคย จะทำอาหารได้หลากหลาย ฟิวชั่นก็อร่อยได้นะคะคุณ วันนี้แอดมาพร้อมเมนูพิเศษ แซ่บเวอร์ ต้อนรับซัมเมอร์
เบอร์เกอร์ข้าวหอมกับลาบหมูทอด
ส่วนผสมมีดังนี้
- ข้าวมาบุญครอง ข้าวหอมจัสมิน
- เนื้อหมูบด 150 กรัม
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- พริกป่น 1 ช้อนชา
- ข้าวคั่วป่น 1 ช้อนชา
- น้ำมะนาว 2 ช้อนชา
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- ผักชีฝรั่งซอย 1 ต้น
- ใบสะระแหน่ซอย 10 ใบ
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 6 ช้อนโต๊ะ
- ผักสลัดตามชอบ
- ขั้นตอนที่ 1
หุงข้าวมาบุญครอง ข้าวหอมจัสมิน (ข้าว 1 ส่วน ต่อน้ำ 1.3-1.5 ส่วน)
- ขั้นตอนที่ 2
เรามาเริ่มทำตัวลาบหมูทอดกันเลย ใส่เนื้อหมูบดปรุงรสด้วยพริกป่น ข้าวคั่วป่น เกลือป่น เติมน้ำมะนาว หอมแดงซอย ผักชีฝรั่งซอย ใบสะระแหน่ซอย และแป้งสาลี 2 ช้อนโต๊ะ นวดให้เข้ากันแล้วปั้นเป็นก้อนกลมกดให้แบนเท่าเบอร์เกอร์ คลุกแป้งสาลีบางๆนำไปพักไว้
- ขั้นตอนที่ 3
มาเริ่มทำตัวข้าวเบอร์เกอร์กันเลย ก็คือการนำข้าวที่หุงสุกเรียบร้อยแล้วนำมาผสมกับแป้งสาลีและไข่ไก่ คลุกให้ทั่วแล้วปั้นให้เป็นก้อน กดใส่พิมพ์ขนาดเท่าเบอร์เกอร์ แล้วนำไปจี่ในกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อยโดยจี่ให้เหลืองทองทั้ง 2 ด้าน จากนั้นนำไปพักไว้ เท่านี้เราก็จะได้ตัวข้าวเบอร์เกอร์เป็นที่เรียบร้อย
- ขั้นตอนที่ 4
ส่วนต่อไปก็คือตัวเนื้อลาบหมูทอดเริ่มโดยเติมน้ำมันลงไปเล็กน้อยนำเนื้อลาบหมูที่หมักไว้ลงทอดให้สุกทั้ง 2 ด้าน แล้วตักพักไว้
- ขั้นตอนที่ 5
จากนั้นเราจะนำส่วนต่างๆมาประกอบกัน โดยนำข้าวเบอร์เกอร์มาใส่ผักสลัด วางลาบหมูทอดประกบด้วยข้าวเบอร์เกอร์อีกชิ้น เป็นอันเสร็จเมนูเบอร์เกอร์ข้าวลาบหมูทอด