เมื่อนึกถึงเมนูเพื่อสุขภาพ หลายคนคงนึกถึงเมนูที่มีผักเยอะๆ ปรุงรสชาติให้น้อยเราเลยนำเมนู"ข้าวยำสมุนไพร 5 สี" มานำเสนอ แค่ชื่อก็บอกแล้วถึงความเป็นอาหารคลีนเพื่อสุขภาพเพราะมีสมุนไพรถึง 5 สีและยังใช้ข้าวที่มีประโยชน์อย่างข้าวไรซ์เบอร์รี่ เราไปดูส่วนผสมและวัตถุดิบกันเลยดีกว่าค่ะ
- ข้าวมาบุญครอง ข้าวไรซ์เบอร์รี่
- แครอทซอย 1/2 ถ้วยตวง
- ถั่วพูซอย 1/2 ถ้วยตวง
- ถั่วฝักยาวซอย 1/2 ถ้วยตวง
- ตะไคร้ซอย 1/2 ถ้วยตวง
- ใบมะกรูดซอย 1/4 ถ้วยตวง
- ถั่วงอกเด็ดหาง 1 ถ้วยตวง
- กุ้งแห้งป่น 1/2 ถ้วยตวง
- พริกขี้หนูแห้งป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- มะพร้าวขูดคั่ว 1/2 ถ้วยตวง
- มะนาวหั่นเสี้ยว 3-4 ชิ้น
- น้ำบูดู 4 ถ้วยตวง
ส่วนผสมน้ำบูดู
- น้ำบูดูใต้ 1.1/2 ถ้วยตวง
- ตะไคร้หั่นท่อนสั้น 2 ต้น
- ใบมะกรูดฉีก 3-4 ใบ
- หอมแดงซอย 5-6 หัว
- น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วยตวง
- ขั้นตอนที่ 1
เริ่มจากหุงข้าวไรซ์เบอร์รี่ (ข้าว 1 ส่วน ต่อน้ำ 2 ส่วน) ที่เลือกใช้ข้าวไรซ์เบอร์รี่เพราะอุดมไปด้วยคุณค่าทางอาหารสูง คุณสมบัติต่อต้านอนุมูลอิสระได้ดี อุดมไปด้วยโฟเลตในปริมาณสูง นอกจากนั้นยังอุดมไปด้วยสารอาหารอื่นๆ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมายหลายชนิด
- ขั้นตอนที่ 2
มาทำน้ำบูดูกัน โดยใส่ตะไคร้หั่นท่อนสั้น ใบมะกรูดฉีก และหอมแดงซอย ต้มให้เดือดจนมีกลิ่นหอม ใส่น้ำตาลปี๊บ เคี่ยวต่อให้เหนี่ยว ยกลงกรอง นำไปพักไว้
- ขั้นตอนที่ 3
ซอยแครอท ถั่วพู ถั่วฟักยาว ตะไคร้ ใบมะกรูด และถั่วงอกเด็ดหาง แช่ตู้เย็นไว้ เวลาจัด ตักข้าวสวยใส่จาน ใส่ผักที่เตรียมไว้ ใส่กุ้งแห้งป่น พริกป่น เสิร์ฟกับน้ำบูดู และมะนาวหั่นเสี้ยว