ช่วงนี้หลบร้อนพักผ่อนอยู่บ้านกัน สกิลเชฟใหญ่ต้องมาค่ะ แอดมีเมนูเด็ด ข้าวกระเทียมอัญชันไก่ทอดตะไคร้กรอบ จากข้าวมาบุญครอง ข้าวหอมมะลิแท้ 100% สูตรอร่อย หอม นุ่มกำลังดี มาฝากค่ะ ที่สำคัญตอนนี้ มีจำหน่ายที่ 7-Eleven แล้วนะคะ
ส่วนผสมข้าวกระเทียมอัญชัน
- ข้าวมาบุญครอง ข้าวหอมมะลิแท้ 100% สูตรอร่อย หอม นุ่มกำลังดี 400 กรัม
- น้ำดอกอัญชัน 600 กรัม
- กระเทียมสับ 50 กรัม
- น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมไก่ทอดตะไคร้กรอบ
- ปีกกลางไก่หั่นครึ่ง 400 กรัม
- พริกไทยดำเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา
- ซอสถั่วเหลือง 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- แป้งทอดกรอบสำเร็จรูป 20 กรัม
- น้ำมันพืชสำหรับทอด 2 ถ้วยตวง
- ตะไคร้หั่นท่อนขนาด 2 นิ้ว 5 ต้นใหญ่
วิธีทำข้าวกระเทียมอัญชัน
- ขั้นตอนที่ 1
เตรียมข้าวมาบุญครอง ข้าวหอมมะลิแท้ 100% สูตรอร่อย หอม นุ่มกำลังดี
- ขั้นตอนที่ 2
ตั้งกระทะไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืช พอร้อน ใส่กระเทียมลงเจียวให้หอม และเทข้าวมาบุญครอง เทข้าวหอมมะลิแท้ 100% สูตรอร่อย หอม นุ่มกำลังดี ลงไปผัดพอเข้ากัน
- ขั้นตอนที่ 3
เทลงหม้อหุงข้าว เติมน้ำดอกอัญชันลงไป ตั้งเวลาหุงจนสุก
วิธีทำไก่ทอดตะไคร้กรอบ
- ขั้นตอนที่ 1
โขลกตะไคร้และพริกไทยดำ จนละเอียดเข้ากัน
- ขั้นตอนที่ 2
นำเครื่องที่โขลกแล้วหมักรวมกับปีกไก่ น้ำตาลทราย แป้งทอดกรอบ น้ำมันหอย ซอสถั่วเหลือง และเกลือป่นหยาบ คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ 30 นาที
- ขั้นตอนที่ 3
ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำตะไคร้ที่หมักไก่ลงทอดให้เหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
- ขั้นตอนที่ 4
นำปีกไก่ลงทอดให้สุกเหลือง จัดเสิร์ฟกับตะไคร้ทอดและข้าวกระเทียมอัญชัน