ข้าวราดปลากะพงสามรส

25 นาที Easy
Img 1
วัตถุดิบ

ขอเสนอเมนูนี้เลยยยย.. “ปลากะพงสามรส” กินได้ทุกเพศทุกวัย แถมทำง่ายมาก รสชาติเด็ดมาก เปรี้ยว หวาน เค็ม เผ็ดนิดๆ ทานกับข้าวสวยร้อนๆ ฟินไปอีกเจ้าค่ะ มาลงมือทำกันเลยดีกว่าค่ะทุกคน

วัตถุดิบ

  • ข้าวมาบุญครอง ข้าวขาวรวงทิพย์
  • เนื้อปลากะพงหั่นชิ้น 300 กรัม
  • น้ำพริกแกงส้ม 1/4 ถ้วยตวง
  • น้ำมะขามเปียก 5 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ 1.5 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่า 3/4 ถ้วยตวง
  • น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันพืชสำหรับทอด
  • แป้งทอดกรอบสำหรับคลุก
  • ผักชีสำหรับตกแต่ง
วิธีทำ
  • ขั้นตอนที่ 1

    หุงข้าวมาบุญครอง ข้าวขาวรวงทิพย์ (ข้าว 1 ถ้วย ต่อน้ำ 1.5 ถ้วย)

  • ขั้นตอนที่ 2

    นำปลากะพงคลุกแป้งทอดกรอบพอทั่ว นำลงทอดในน้ำมันพืชขณะร้อนพอสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้

  • ขั้นตอนที่ 3

    ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงส้มลงผัดพอหอม เติมน้ำเปล่า คนพอเข้ากัน

  • ขั้นตอนที่ 4

    ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา คนพอเข้ากัน เคี่ยวต่อจนงวด ตักขึ้นพักไว้

  • ขั้นตอนที่ 5

    จัดปลาทอดใส่ภาชนะ ราดด้วยซอสแกงส้ม ตกแต่งด้วยผักชี จัดเสิร์ฟ