วัตถุดิบ
ขอเสนอเมนูนี้เลยยยย.. “ปลากะพงสามรส” กินได้ทุกเพศทุกวัย แถมทำง่ายมาก รสชาติเด็ดมาก เปรี้ยว หวาน เค็ม เผ็ดนิดๆ ทานกับข้าวสวยร้อนๆ ฟินไปอีกเจ้าค่ะ มาลงมือทำกันเลยดีกว่าค่ะทุกคน
วัตถุดิบ
- ข้าวมาบุญครอง ข้าวขาวรวงทิพย์
- เนื้อปลากะพงหั่นชิ้น 300 กรัม
- น้ำพริกแกงส้ม 1/4 ถ้วยตวง
- น้ำมะขามเปียก 5 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1.5 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 3/4 ถ้วยตวง
- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืชสำหรับทอด
- แป้งทอดกรอบสำหรับคลุก
- ผักชีสำหรับตกแต่ง
วิธีทำ
- ขั้นตอนที่ 1
หุงข้าวมาบุญครอง ข้าวขาวรวงทิพย์ (ข้าว 1 ถ้วย ต่อน้ำ 1.5 ถ้วย)
- ขั้นตอนที่ 2
นำปลากะพงคลุกแป้งทอดกรอบพอทั่ว นำลงทอดในน้ำมันพืชขณะร้อนพอสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้
- ขั้นตอนที่ 3
ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงส้มลงผัดพอหอม เติมน้ำเปล่า คนพอเข้ากัน
- ขั้นตอนที่ 4
ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา คนพอเข้ากัน เคี่ยวต่อจนงวด ตักขึ้นพักไว้
- ขั้นตอนที่ 5
จัดปลาทอดใส่ภาชนะ ราดด้วยซอสแกงส้ม ตกแต่งด้วยผักชี จัดเสิร์ฟ